Okonomiyaki bánh xèo kiểu Nhật
Hiếu
Th 5 04/01/2024
Nội dung bài viết
Okonomiyaki là một loại bánh xèo kiểu Nhật được đông đảo người Việt cũng như người dân trên toàn thế giới yêu thích. Loại bánh xèo này có hương vị rất thơmg ngon, dễ thưởng thức nên thường xuất hiện trong những quán ăn, nhà hàng mang phong cách Nhật. Hãy cùng Kanifood tìm hiểu về món ăn này cũng như cách làm bánh xèo kiểu Nhật nha.
Okonomiyaki là gì?
Để tìm hiểu sâu hơn về tên gọi Okonomiyaki là gì thì chúng ta sẽ phân tích từng chữ các bạn nhé. Từ “Okonomi” có nghĩa là theo ý thích còn từ “yaki” có nghĩa là nướng hoặc rán. Như vậy, khi kết hợp 2 từ trên sẽ mang hàm ý là cho phép người làm có thể tùy ý lựa chọn các thành phần để tạo nên món ăn theo sở thích của riêng mình. Đối với người Việt Nam, do một số đặc điểm tương đồng nên chúng ta gọi Okonomiyaki là bánh xèo Nhật Bản hay là bánh xèo kiểu Nhật.
Bánh xèo kiểu Nhật khác biệt nhiều so với bánh xèo Việt Nam.
Hướng dẫn cách làm bánh xèo kiểu Nhật
Nói đến cách làm Okonomiyaki thì khá là đa dạng với nhiều nguyên liệu khác nhau, chúng tôi sẽ mang đến bạn một công thức khá đơn giản để làm nên món bánh xèo Nhật Bản đặc biệt thơm ngon
Để thực hiện cách làm Okonomiyaki này thì bắt đầu vào phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như sau:
- Trứng gà
- Nửa củ hành tây
- Nửa củ cà rốt
- Bột mì
- Bắp cải
- Muối
- Đường
- Sốt tonkatsu
- Sốt mayonnaise
- Cá ngừ bào
- Gừng hồng
- Hành lá
- 5 con tôm
- 1 đến 2 con mực
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện từng bước trong cách làm Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản, sẽ bao gồm 4 bước như sau:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Rửa các loại rau củ quả và hải sản thật sạch, để ráo nước\
- Bắp cải: Cắt thái nhuyễn thành sợi nhỏ
- Hành tây: Chẻ ra làm tư rồi cắt mỏng.
- Cà rốt: Cắt thành các sợi nhỏ, có thể dùng dao bào để bào thành các sợi mỏng.
- Tôm: Bóc vỏ, bỏ đầu rồi thái hạt lựu.
- Mực: Chẻ đôi và cắt thành các sợi nhỏ.
- Hành lá: Chỉ chọn phần lá, cắt nhuyễn.
Cánh làm bánh xèo kiểu Nhật cũng tương đối nhiều bước.
Bước 2. Trộn hỗn hợp sốt bánh xèo kiểu Nhật
Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô to, đeo bao tay vào và trộn đều
Lấy một cái tô khác và cho vào 9 muỗng bột mì, 1 phần tư muỗng muối và 1 phần 3 muỗng đường. Đổ vào khoảng 100ml nước lọc rồi dùng dụng cụ đánh trứng để đánh đều cho tan hết bột. Lưu ý, tùy thuộc vào độ kết dính của bột mì mà thêm bớt lượng nước sao cho phù hợp tránh để bột quá đặc sẽ khiến bánh xèo kiểu Nhật của chúng ta bị dày, dai, có thể bị sống ở phía trong còn bột quá loãng thì lại khó kết dính.
Sau khi đánh đều bột thì cho vào 1 quả trứng gà rồi tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp này mịn.
Cho tất cả hỗn hợp bánh xèo kiểu Nhật vừa đánh xong vào tô các nguyên liệu đã được sơ chế lúc nãy trộn thật đều.
Vậy là đã có được hỗn hợp bột để làm bánh xèo Nhật Bản, thật đơn giản đúng không nào? Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đến bước tiếp theo.
Bước 3. Nấu bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki
Chúng ta bắc một cái chảo chống dính lên bếp. Để lửa ở chế độ trung bình, cho vài thìa dầu ăn vào. Đợi chảo nóng lên rồi cho toàn bộ hỗn hợp, dàn đều và ấn nhẹ. Đậy nắp chảo và để ráng trong vòng khoảng 5-7 phút. Dùng vá gôm gọn phần rìa của bánh để có thành phẩm đẹp mắt hơn.
Khi mặt dưới của bánh đã vàng đều thì bật mặt bánh lại rồi rán thêm 2-3 phút nữa tới khi cả 2 mặt đều chín hẳn. Có thể có thêm một ít dầu ăn để hạn chế để bánh bị cháy khét.
Bước 4. Bày trí món bánh xèo kiểu Nhật
Đây là bước cuối cùng trong cách làm Okonomiyaki đơn giản này. Chúng ta sẽ từ từ cho bánh xèo Nhật Bản ra một cái dĩa vừa. Cắt thành 8 lát để dễ thưởng thức hơn, cho thêm sốt tonkatsu, sốt mayonnaise rồi rắc cá hồi bào lên trên mặt bánh.
Bánh xèo kiểu Nhật - Okonomiyaki.
Cách làm Okonomiyaki – bánh xèo kiểu Nhật ở trên tương đối đơn giản mà bạn có thể áp dụng để thực hiện tại gian bếp thân yêu của mình, cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn có được một món ăn thơm ngon và độc đáo. Ngoài ra, các nguyên liệu để làm bánh xèo Nhật Bản hoặc nước chấm cũng có thể thay đổi tùy theo sở thích của mỗi người.
Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn Bánh xèo Nhật này ngay tại Kanifood với công thức độc quyền từ Chef Hoshi Phan, vừa thơm ngon và giá cả cũng phải chăng nữa nhé.
ThemeSyntaxError