Đồ chiên kiểu Nhật - Tempura, Furai và Kara Age
Trương Minh Hiếu
Th 7 30/03/2024
Nội dung bài viết
Những món đồ chiên Nhật Bản rất phổ biến không chỉ tại nước nhà mà còn lan rộng ra quốc tế. Cách chế biến của người Nhật rất đặc biệt và hấp dẫn, mang đến một trải nghiệm ẩm thực cực kỳ thú vị. Trong số đó, bộ 3 đồ chiên kiểu Nhật được nhiều người biết đến chính là Tempura, Furai và Kara Age.
Tempura
Nhắc đến tempura người ta sẽ nghĩ ngay đến những loại hải sản và rau củ được tẩm bột riêng biệt và đem chiên. Điều đặc biệt là dù có lớp bột chiên giòn rụm bên ngoài những những nguyên liệu bên trong vẫn giữ được hương vị tươi ngon nhất định.
Tempura ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Đồ chiên kiểu Nhật này không hề đơn giản để thực hiện bởi đòi hỏi phụ thuộc vào tay nghề và kỹ năng của người đầu bếp. Tempura phải vừa chín tới, vừa đủ gai bột và có màu vàng nhẹ rất đẹp mắt.
Nước chấm tempura cũng rất quan trọng, ít nhiều quyết định độ ngon của món. Người ta thường dùng rượu sake, nước tương Nhật và Dashi. Nếu được dùng kèm với củ cải mài và gừng hồng thì sẽ tăng phần hấp dẫn khi thưởng thức.
Món ăn này thường xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng mang phong cách Nhật. Hiện nay nhiều gia đình cũng mang món ăn này vào bữa cơm hằng ngày.
Furai
Tiếp đến trong các món đồ chiên kiểu Nhật phổ biến chính là Furai, Furai có một lớp vỏ bên ngoài khá sần sùi, được tạo bằng lớp bột cà mì. Những nguyên liệu phổ biến để làm Furai phải kể đến như hải sản, tôm, cá, thịt,...
Nguyên liệu làm nhân sẽ được nhúng qua trứng và tráng qua lớp bột rồi chiên thật kỹ ở một nhiệt độ cao tầm 170 - 180 độ C.
Furai là đồ chiên kiểu Nhật vừa ngon vừa đơn giản.
Furai thường sẽ làm từ hải sản và thịt, áp dụng kỹ thuật chiên rán cơ bản nhất. So với các món chiên khác thì Furai sẽ giòn nhưng hơi ẩm hơn và thường ăn kèm với bắp cải bào.
Hương vị của món ăn này rất thích hợp với những loại nước chấm hơi có vị chua.Tonkatsu là một loại nước chấm chuyên được dùng cho Furai. Cả 2 kết hợp lại chắc chắn sẽ thơm ngon khó cưỡng.
Kara-age
Nhắc đến đồ chiên kiểu Nhật thì tất nhiên không thể bỏ sót em Kara-age này rồi. Khác với tempura và furai, Kara-age sử dụng lớp bột chiên rất đặc biệt. Đó là hỗn hợp bột mì với bột năng được pha chế theo cách riêng.
Kara-age được chiên kỹ và món ăn sẽ có lớp bột dày hơn. Nguyên liệu bên trong thường sẽ là gà, cá, thịt,...
Karaage thường được ăn kèm với một số gia vị như mayonnaise, nước sốt ponzu, hoặc nước sốt tỏi. Có thể được phục vụ như một món khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Món ăn này cũng xuất hiện trong các bữa tiệc nhậu kiểu Nhật với rượu sake hoặc bia lạnh.
Gà chiên Kara-age được nhiều người yêu thích.
Để thực hiện chúng cần phải có một số kỹ năng nhất định thì mới đúng chuẩn và ngon được. Sẽ rất khó nếu những món ăn này đạt được độ ngon chuẩn vị nếu như bạn không phải là một đầu bếp Nhật chuyên nghiệp.
Bật mí cho các bạn là tại Nhà hàng - siêu thị Kani Food có bán đầy đủ các món đồ chiên kiểu Nhật. Trong đó có thể kể đến như: Tôm chiên tempura, Hải sản Chúng đều được làm từ những đầu bếp Nhật giàu kinh nghiệm. Đồng thời với công thức và nước sốt độc quyền từ Chef Hoshi Phan, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
ThemeSyntaxError