Sushi cơm ép oshizushi và cách làm sushi cơm ép
Hiếu
Th 7 23/12/2023
Nội dung bài viết
Sushi khá đa dạng với nhiều loại cùng các nguyên liệu để chế biến khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến Sushi cơm ép. Món ăn này được đông đảo mọi người yêu thích và thường xuyên xuất hiện trong những bữa tiệc Omakase hoặc các nhà hàng mang phong cách Nhật. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về món ăn này cũng như cách làm cơm ép sushi thật đơn giản.
Tìm hiểu về sushi cơm ép
Sushi cơm ép còn được biết đến với tên gọi là “Oshizushi”. Điểm đặc biệt của sushi cơm ép là cơm được ép chặt vào lớp nhân và được cắt thành từng miếng hình chữ nhật hay hình vuông.
Sushi cơm ép là món ăn được nhiều người yêu thích trên thế giới. Có thể sử dụng nhiều loại nhân khác nhau để tạo nên món ăn này, có thể là rau củ quả, trứng, hải sản,… Oshizushi cũng khá là đa dạng, có thể là cơm trong hoặc cơm ngoài.
Sushi cơm ép vừa ngon lại vừa đẹp mắt.
Chính vì thế, đây là món ăn này cũng phần nào thể hiện được tay nghề và sự sáng tạo của người thực hiện. Thường thì Sushi cơm ép cũng được dùng kèm sốt và gia vị như nước tương, gari (cải bắp cải muối) và mù tạc để tăng thêm hương vị.
Cách làm sushi cơm ép
Cách làm sushi cơm ép sau tương đối đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà bằng những nguyên liệu quen thuộc, dễ dàng tìm kiếm.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên bạn cần chuẩn bị và sơ chế một số nguyên liệu như sau:
Bạn cần một khuôn ép để thực hiện món cơm ép sushi. Đây cũng là dụng cụ quan trọng, bạn có thể mua loại gỗ hoặc nhựa đều được, có loại hình vuông và hình chữ nhật tùy vào sở thích cá nhân.
Cơm: Chúng ta sẽ nấu chín tới, bạn nên lựa chọn loại gạo của Nhật để món ăn hấp dẫn hơn.
Lá tía tô: Dùng vài lá tía tô để thái thật mỏng thành sợi.
Phi lê cá hồi: Dùng phần ngon nhất và không có dính phần da cá hồi, để thực hiện cách làm sushi cơm ép này thì cá hồi chính nguyên liệu trọng tâm tạo nên hương vị nên cần lựa loại thật tươi ngon.
Cắt thành cắt vừa ăn, dọc theo nhiều dài của khuôn ép và không cắt quá to vì sẽ khó ép hơn.
Nấm: Luộc rồi cắt nhỏ thành từng lát nhỏ
Một số nguyên liệu khác như mè rang, nước tương, wasabi.
Cách làm sushi cơm ép đơn giản tại nhà.
Bước 2. Thực hiện cách làm sushi cơm ép
Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu trên thì chúng ta sẽ tiến hành thực hiện:
Trộn cơm: Cho lá tía tô cùng một ít mè rang vào cơm đã nấu chín, trộn đều
Mở nắp khuôn ép ra, đặt cá hồi vào trước. Công thức cơm ép sushi này thì sẽ để phần cá hồi bên ngoài cơm.
Tiếp theo, cho phần nấm luộc lên chính giữa rồi lại tiếp tục cho thêm một lớp cơm nữa.
Đậy nắp khuôn lại và ép thật chắc để những nguyên liệu dính lại với nhau. Dùng dao để cắt cuộn này thành từng miếng nhỏ để thưởng thức. Vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách làm cơm ép sushi này rồi đó
Lưu ý khi thực hiện cách làm sushi cơm ép
Tuy nhiên, để món ăn này tươi ngon đúng chuẩn và đẹp mắt hơn thì trong quá trình thực hiện các bạn phải lưu ý một số điều sau:
Số lượng cơm cho vào phụ thuộc theo sở thích ăn ít cơm hay nhiều cơm
Khi ép cần ép đều các bên, tránh ép quá mạnh vì có thể làm phần cá hồi bên ngoài bị nát ra trông thiếu thẩm mỹ
Khi cắt cơm ép sushi thành từng miếng nhỏ để dễ ăn thì cần phải nhúng con dao của mình vào nước để tránh dính cơm khi cắt.
Bạn có thể trang trí lên sốt mayonnaise để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn hoặc có thể tự sáng tạo để thực hiện theo cách riêng của mình.
Cơm ép sushi luôn mang đến một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Tại Kani Food, các đầu bếp Nhật chuyên nghiệp sẽ chế biến món Oishi Sushi với công thức và tạo hình hết sức đặc biệt để mang đến cho các bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị nhất. Bạn cũng có thể tham khảo nếu muốn thưởng thức hay món ăn này.
Hi vọng qua những thông tin và cách làm sushi cơm ép trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi thêm một món ngon để có thể trổ tài mời gia đình, bạn bè và người thân thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công như mong muốn nhé.
ThemeSyntaxError