Bỏ túi ngay cách chọn tôm tươi ngon

Hiếu
Th 6 24/11/2023
Nội dung bài viết

Tôm là một loại hải sản hết sức quen thuộc và xuất hiện nhiều trong mỗi bữa ăn hằng ngày hoặc những bữa tiệc. Việc chọn lựa loại nguyên liệu này cũng khá quan trọng để tránh phải gặp những com tôm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chọn tôm tươi và ngon khá đơn giản.

Tìm hiểu về loài tôm 

Loài tôm có đặc điểm sinh sống đa dạng và phong phú, chúng thường xuất hiện ở các môi trường nước ngọt và nước mặn.

Tôm thường ăn các thức ăn tự nhiên như tảo, cá nhỏ và các sinh vật phù du. Khi tôm được chọn lựa từ những khu vực có nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, chúng càng có hương vị và chất dinh dưỡng tốt. Đa phần tôm nuôi thì có cả nguồn thức ăn nhân tạo, giúp tôm phát triển nhanh và tốt hơn.

 

Tôm rất ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Có nhiều loại tôm khác nhau và đa phần chúng đều có thể chế biến thành những món ngon hấp dẫn. Trong số đó, tôm sú và tôm thẻ là một trong những loại thường được sử dụng trong nấu ăn nhiều nhất. Bạn cũng dễ dàng mua chúng ở trong chợ, siêu thị hoặc những cửa hàng bán hải sản.

 

Cách chọn tôm tươi ngon 

Để chọn được loại tôm chất lượng và an toàn thì chúng ta có thể áp dụng một số cách chọn tôm tươi sau đây. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát, ngửi và sờ để cảm nhận các đặc điểm của con tôm:

  • Mắt tôm: Tôm tươi thường có mắt trong và sáng. Tránh chọn tôm có mắt mờ hoặc mất đi độ trong suốt.

  • Vỏ tôm: Vỏ của tôm phải sáng và mịn. Hạn chế chọn những con tôm có vỏ bong tróc hoặc có dấu hiệu nứt nẻ.

  • Màu Sắc: Tôm nên có màu sắc tươi, không có vết đen hoặc những màu bất thường ở phần thịt. 

  • Mùi tôm: Đây là cách chọn tôm ngon bằng cách ngửi. Mùi của tôm tự nhiên không được có mùi tanh kháng sinh hay mùi ôi thiu, không dễ chịu.

  • Thịt tôm: Khi nhẹ nhàng ấn vào tôm, nếu thịt nó có độ đàn hồi nhất định, đó là dấu hiệu của tôm tươi ngon.

Biết cách chọn tôm tươi sẽ giúp nhiều cho việc nấu ăn của bạn.
  • Đuôi và khớp tôm: Để kiểm tra độ tươi ngon của tôm, bạn chỉ cần đưa con tôm này ra chỗ sáng. Nhẹ nhàng nắm phần đuôi kéo dài thân tôm để xem khoảng cách giữa các khớp. Tôm càng tươi thì khoảng cách này càng hẹp.

  • Điều kiện bảo quản: Kiểm tra điều kiện bảo quản tôm tại cửa hàng. Tôm nên được giữ lạnh để tránh tình trạng biến chất do nhiệt độ. Nếu có cơ hội nên biết nguồn gốc xuất sứ có đáng tin cậy hay không.

Bạn có thể tham khảo tôm thẻ làm sạch của nhà Kani Food, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho sức khỏe và đạt chuẩn về chất lượng. 

Cách chọn tôm tươi khá tương đối đơn giản, chỉ cần bạn chịu khó quan sát và chọn kỹ những con tôm thì sẽ lựa ra được những nguyên liệu tốt nhất. Từ đó, món ăn làm ra sẽ ngon, bổ dưỡng và đảm bảo sạch sẽ, an toàn.

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết